NGHE NHẠC

Trường học thân thiện

CON CUÔNG KÍNH CHÀO

VIOLET CON CUÔNG

BÁC HỒ KÍNH YÊU

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Đàm Đại)

  LIÊN KẾT CÁC WEBSILE

  SỞ GD VÀ ĐT NGHỆ AN

  TIẾP SỨC MÙA THI  XEM ĐIỂM THI ĐH - CĐ

  GIẢI TOÁN QUA MẠNG

  THI TIẾNG ANH QUA MẠNG

  LIÊN KẾT CÁC WEBSILE

  LIÊN KẾT CÁC WEB HAY

  THÀNH VIÊN VIOLET

  Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_20161120_081501.jpg Dung_Thay_Doi_The_Gioi___Qua_Tang_Cuoc_Song__YouTube.flv Chuyen_co_tich_ve_mot_duong_ong_dan_nuoc__YouTube1.flv Cai_Ken_Buom___Qua_Tang_Cuoc_Song__YouTube.flv Suc_manh_niem_tinqua_tang_cuoc_songflv__YouTube.flv 03_Hanh_khuc_Thanh_nien_NA__Tinh_doan_Nghe_An.mp3 WP_20140324_004.jpg 20130528_082101.jpg 20121117_145434.jpg IMG_04092.jpg IMAG0552.jpg IMAG0541.jpg IMAG0542.jpg IMAG0475.jpg IMAG0465.jpg IMAG0391.jpg IMAG0298.jpg IMAG0160.jpg 996001_165848963613025_913529483_n.jpg

  CON CUÔNG QUÊ TÔI

  gif maker
  CON CUÔNG SƠN THỦY HỮU TÌNH

  DỰ BÁO THỜI TIẾT

  GDTS

  Nối vòng tay lớn

  BÁO MỚI

  Chào mừng quý vị đến với website của Phòng GD - ĐT Con Cuông

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Thân Ái: Đàm Đại
  Gốc > CHUYÊN MÔN MẦM NON > Trao đổi chuyên môn >

  Lúng túng với chương trình Giáo dục mầm non mới

   

   

   - Hiện nay, nhiều giáo viên ở các tỉnh thành gặp nhiều khó khăn và lúng túng với Chương trình Giáo dục mầm non mới.

  Không chỉ giáo viên (GV) ở nông thôn, GV thành thị cũng lúng túng với nhiều yêu cầu của Chương trình Giáo dục mầm non mới (CTGDMNM).

  Nhiều đại biểu ở các tỉnh thành nêu ra thực trạng tại hội thảo khoa học đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục mầm non tổ chức tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM ngày 25/12.

  Khó chủ động, sáng tạo theo chương trình mới

  TS. Đinh Thiện Tứ (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) vừa thực hiện một trưng cầu ý kiến của 120 SV hệ ngoài chính quy đang học tại Khoa Giáo dục mầm non của trường.

   

   

  Lúng túng với chương trình Giáo dục mầm non mới
  Học sinh Trường Mầm non 10A (Q. Tân Bình) trong giờ ra chơi. Ảnh: XĐ

   

  Có 75% ý kiến cho rằng CTGDMNM không được hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết như chương trình cũ.

  Do đó, CTGDMNM đòi hỏi GV phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt, mềm dẻo tùy theo trình độ của trẻ và thực tiễn của địa phương để xây dựng nội dung và kế hoạch giáo dục trẻ sao cho phù hợp với chủ đề và lứa tuổi . Vì vậy, nhiều GV mầm non lúng túng khi thực hiện chương trình, đặc biệt là GV ở trình độ trung bình và yếu.

   

  Và đến 80% SV cho rằng GV mầm non đa số chưa biết lập kế hoạch giáo dục trẻ cho phù hợp với chủ đề và phù hợp với lứa tuổi. 85% ý kiến cho là đa số GV chưa biết dựa vào trình độ của trẻ để khai thác sự sáng tạo của trẻ, hứng thú của trẻ mà còn áp đặt hoặc làm thay cho trẻ.

  70% ý kiến cho là xây dựng các hoạt động giáo dục theo hướng tích hợp, nhiều GV vẫn còn khó khăn. Ở mỗi hoạt động, GV vẫn chưa biết xác định đâu là mặt trọng tâm, chưa biết lồng ghép các kiến thức, kỹ năng và tích hợp các mặt phát triển cho phù hợp với độ tuổi.

  Trẻ mệt mỏi với hoạt động tích hợp

  Theo TS. Mai Nguyệt Nga, Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, dạy tích hợp là dạy học nhẹ nhàng, trẻ tích cực nhưng không hình thành ở trẻ các kỹ năng tạo hình, âm nhạc, toán...

  Thế nhưng, thực tế, GV khó có thể đem lại điều đó cho trẻ. Bởi lẽ, có một số GV thiếu kỹ năng tổ chức và tích hợp các hoạt động cho trẻ một cách gượng ép, gò bó. Chưa kể GV đưa vào quá nhiều hoạt động trong giờ học làm trẻ mệt mỏi.

  Bà Nguyệt Nga cũng đưa ra thực trạng khi GV gặp khó khăn với việc tách nhỏ các chủ đề lớn thành các chủ đề nhỏ khiến nội dung giáo dục còn lan man.

  Bà Nguyệt Nga đưa ra lời khuyên: GV mầm non có thể lựa chọn nội dung hoạt động hợp lý, tương ứng với một chủ đề hoặc một sự kiện nào đó nhằm hướng tới đạt những mục tiêu phát triển nhất định cho trẻ.

  Đuối với số trẻ đông, thời gian ít

  Theo ThS. Nguyễn Thị Kim Ngân, Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, số lượng trẻ trong lớp quá đông là ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện và hiệu quả của hoạt động giáo dục theo CTGDMNM.

  Tình trạng quá tải về số lượng trẻ ở đa số các trường hiện nay khiến GV khó tổ chức các hoạt động để phát huy tính tích cực của tất cả trẻ trong nhóm lớp, và càng khó để đảm bảo cho mỗi trẻ được tham gia hoạt động.

  “Từ tình trạng đó, nhiều GV đành “ngậm ngùi” quay về thói quen lối mòn cũ cung cấp kiến thức cho trẻ để đảm bảo trẻ học được và đạt kết quả tốt khi đánh giá sự phát triển của trẻ” - ThS. Kim Ngân nói thêm.

  Đồng tình với ThS. Kim Ngân, ThS. Trần Thị Kim Thoa, Trường Mầm non 11 (Q. Tân Bình, TP.HCM) cũng cho rằng GV khó có thể quan sát, nắm bắt tình hình, tâm lý từng trẻ hay thay đổi môi trường hoạt động, kích thích trẻ vì hạn chế thời gian và số lượng trẻ quá đông trong một lớp học...

  Nói về thời gian dạy học ở lớp, bà Trần Thị Nhài, đại diện Trường Mẫu giáo Sơn Ca 4, TP. Cà Mau, cho biết áp lực thời gian gây hạn chế sự sáng tạo của GV. Cường độ lao động quá mệt mỏi phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe GV, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

  Ngoài ra, trình độ không đồng đều giữa các GV, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng là khó khăn khi TP. Cà Mau thực hiện chương trình này năm đầu tiên (năm 2008-2009).

  Từ những khó khăn của GV đối với CTGDMNM, các đại biểu cũng cho rằng, vấn đề đào tạo GV, SV ngành GDMN cũng nên được xem trọng nhất là khâu thực hành để chương trình được đưa vào lớp học có hiệu quả.

   

  Chương trình giáo dục mầm non mới được xây dựng từ năm 2002. Dự thảo CTGDMNM được tiến hành thực nghiệm từ năm 2005-2009 và được triển khai thực hiện thí điểm ra diện rộng trên 20 tỉnh. Theo TS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, dự kiến năm 2012, CTGDMNM sẽ được triển khai đại trà ở các tỉnh trên cả nước.

   

  • Minh Quyên

  Nhắn tin cho tác giả
  Đàm Đại @ 14:56 09/12/2012
  Số lượt xem: 3279
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến